Tại Sao Chó Lại Cắn Phá Đồ Đạc Và Cách Hạn Chế Hiệu Quả

Chó hay cắn đồ là chuyện thường gặp trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, chẳng ai muốn thấy đồ đạc trong nhà hay món đồ quan trọng của mình bị chó cắn phá cả.

Chó cắn phá đồ đạc có thể ở bất kỳ độ tuổi nào với nhiều “động cơ” khác nhau
Chó cắn phá đồ đạc đều có thể ở bất kỳ độ tuổi nào với nhiều “động cơ” khác nhau

Cho nên dạy chó không cắn đồ là cực kỳ quan trọng ngay từ khi chó còn nhỏ hoặc chó mới về nhà. Vậy làm thế nào để chấm dứt hành vi chó con hay cắn. Hãy cùng Opet.com.vn làm rõ vấn đề này nhé.

Tại sao chó hay cắn đồ?

Chó cắn phá đồ đạc có thể ở bất kỳ độ tuổi nào với các “động cơ” khác nhau, nhưng thường xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến.

Ở nhà một mình dẫn đến “Chán”: Khi chó ở một mình sẽ cảm thấy thiếu thốn sự quan tâm từ chủ hay đồng loại. Điều này làm cho chú chó muốn tìm đến những đồ vật như giày dép, quần áo (Đặc biệt những đồ vật có mùi của chủ) để cắn.

Giai đoạn mới lớn : Khi chó từ 3-7 tháng tuổi, đây là giai đoạn chó nhà bạn sẽ mọc răng. Nứu của các bé khi ấy sẽ rất khó chịu, đây là nguyên nhân gián tiếp khiến cún cắn đồ.

Chế độ ăn uống : Chó nhà thường gặm nghiến đồ đạc cứng, nguyên nhân có thể từ khẩu phần ăn thiếu canxi.

Do sợ hãi hoặc bối rối: Một số chú chó sẽ cắn gặm linh tinh khi thấy sợ hãi. Thậm chí còn có dấu hiệu của sự hung dữ. Có thể do bạn ép chúng làm gì đó mà chúng không thích hoặc bị de dọa về lãnh thổ, thức ăn, đồ chơi. Không chỉ là gặm cắn mọi thứ xung quanh, chúng thậm chí tấn công những con vật khác xung quanh và cả chủ nhân của chúng.

Chó có nhiều năng lượng, không được giải phóng. Hay cắn đồ có thể đến từ các chú chó có mức năng lượng cao. Chúng luôn bận rộn, luôn tìm cái gì đó để làm, việc tìm kiếm, nhai, gặm đồ vật là cách để chúng giải phóng năng lượng.

Làm gì khi thấy chó cắn phá đồ đạc?

Thái độ và cách xử lý khi bạn bắt gặp chó đang cắn phá đồ đạc rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến hành vi và thói quen sau này của Cún. Vậy khi thấy chó cắn phá đồ đạc cần làm gì?

Khi bắt gặp chó đang cắn phá lập tức ra mệnh lệnh dừng lại như “Đừng”, “Không được”
Khi bắt gặp chó đang cắn phá lập tức ra mệnh lệnh dừng lại như “Đừng”, “Không được”

Khi bắt gặp chó đang cắn phá đồ đạc ngay lập tức hãy ra mệnh lệnh dừng lại như “Đừng”, “Không được”. Hãy nói một cách mạnh mẽ, dứt khoát, và cùng lúc đẩy Cún ra khỏi đồ vật đang cắn. Tuyệt đối không để cho Cún tiếp tục cắn vì thấy đồ đã hỏng rồi. Điều này sẽ làm cho Cún không phân biệt được đây là hành vi sai và sẽ tiếp tục cắn vào những lần sau.

Các hành động nên tránh khi thấy chó cắn phá đồ đạc

Quát mắng, la lớn hay đánh chó khi thấy chó cắn đồ đạc, điều này có thể làm chó trở nên sợ sệt, hoảng sợ. Thậm chí là hung hăng và tấn công lại bạn, ngoài ra nếu không kiềm chế được bạn có thể làm Cún bị đau, bị thương.

Không giằng co đồ đạc Cún đang cắn xé, hãy dùng mệnh lệnh để ra lệnh cho Cún dừng lại. Khi nghe mệnh lệnh Cún sẽ hiểu là hành vi này là sai nên sẽ dừng việc cắn đồ lại. Nhưng nếu bạn giằng co với chúng, Cún sẽ hiểu rằng bạn đang chơi, đang đùa giỡn với chúng.

Không nên quát mắng, la lớn hay đánh chó khi thấy chó cắn đồ đạc, sẽ làm chó trở nên sợ sệt, hoảng sợ
Không nên quát mắng, la lớn hay đánh chó khi thấy chó cắn đồ đạc, điều này có thể làm chó trở nên sợ sệt, hoảng sợ

Không dùng băng keo, dây hay bất cứ đồ đạc nào để bịt miệng hay trói cột chó. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và Cún cũng không hiểu được chúng đã làm gì sai.

Cách hạn chế hành động cắn phá

Cung cấp đồ chơi riêng

Trên thị trường có rất nhiều đồ chơi cho chó con, giúp thu hút sự chú ý của chúng và hạn chế được việc cắn phá đồ trong nhà. Hãy cất đồ trên cao để cún nhà bạn chỉ chơi với đồ chơi cho quen nhé!

Luyện tập phân biệt

Bạn sẽ đưa cho chúng hai nhóm đồ khác nhau. Một nhóm là đồ dùng của gia đình không được cho cún cắn như giầy dép, tấm thảm, sách vở. Và một nhóm đồ chúng có thể cắn thoải mái là những đồ chơi của chúng. Đặt các đồ dùng này trước mặt cún cưng.

Nếu chúng cắn những nhóm đồ không được phép thì bãn hãy giằng lấy từ miệng chúng và kiên quyết “không”. Tiếp theo đó là đưa cho chúng món đồ chơi được phép cắn. Khi chúng biết lấy món đồ chơi được phép nghịch thì hãy thưởng cho chúng những đồ ăn chúng yêu thích.

Nên đưa chúng những đồ chơi riêng có thể cắn thoải mái
Nên đưa chúng những đồ chơi riêng có thể cắn thoải mái

Thực hiện như vậy vài lần thì cún sẽ quen dần. Khi nó sắp cắn những thứ không được phép hãy nhẹ nhàng hướng dẫn, không nên trách mắng nó. Đồng thời khuyến khích cún con cắn những vật được cho phép. Việc trừng phạt có thể khiến những chú chó hay cắn đồ hơn mà thôi.

Chơi với cún cưng mỗi ngày

Ít nhất 3 lần, mỗi lần ít nhất 5 phút. Việc chơi đùa tạo mối quan hệ thân thiết giữa chủ nhân và chó cưng. Đồng thời để chúng không còn cảm thấy cô đơn và buồn chán.

Hướng dẫn bảo vệ đồ đạc, nội thất trong gia đình.

Sử dụng giấy thiếc bạc

Giấy thiếc bạc có thể dùng như một vật cản trở sự phá hoại hiệu quả. Bạn có thể đặt vài miếng giấy thiếc bạc lên trên đệm ghế để tạo hiệu ứng âm thanh lạo xạo. Những chú cún sẽ tự động tránh xa khu vực này.

Không chơi đùa ở những nơi có đồ đạc mà chó hay cắn phá. Tốt nhất nên đặt đồ chơi của chúng ở 1 nơi cố định, cách xa nơi đặt bàn ghế, kệ sách, kệ giày dép…

Hãy chơi đùa với chúng ngay tại vị trí đó để tạo cảm giác vui vẻ. Chúng sẽ cảm thấy, đây đúng là một nơi thú vị. Dù cho chúng đang ở bất cứ nơi đâu cũng có sẽ có xu hướng quay trở lại đó để chơi đùa.

Sử dụng bình xịt nước

Có hai cách sử dụng cho bình xịt nước. Bạn có thể xịt nước vào cún con mỗi lần chúng nhảy lên ghế sofa hoặc bạn cũng có thể làm ướt ghế sofa. Chúng sẽ tự động tìm kiếm một nơi khô ráo hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng xịt vị táo đắng xịt lên những thứ mà chó hay cắn đồ và gặm. Tuy nhiên, cách này có thể ảnh hưởng tới bạn khi sử dụng những đồ dùng đó.

Cất giữ những đồ vật có giá trị. Ví dụ như ví tiền, sổ sách hoặc đồ vật nguy hiểm như dao kéo xa tầm nhìn của chó con.

Bạn có thể chơi đùa với cún để tạo mối quan hệ thân thiết để chúng không còn cảm thấy cô đơn và đi cắn đồ
Bạn có thể chơi đùa với cún để tạo mối quan hệ thân thiết để chúng không còn cảm thấy cô đơn và đi cắn đồ

Lời kết

Bằng việc áp dụng những biện pháp trên để trị chó con hay cắn đồ. Bạn sẽ hạn chế được phần nào tật xấu của cún. Cún sẽ phân biệt được những đồ được phép chơi và những đồ không phải của mình. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Chúc các bạn có những cún con ngoan và khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!