Làm Sao Để Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào chắc chắn sẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi chó. Khi nhìn thấy chú chó của mình cứ liên tục đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, ắt hắn bạn sẽ rất khó chịu và bực mình phải không nào?

Để giúp các bạn có thể rèn luyện cho chú chó nhà mình vào khuôn khổ. Hôm nay Opet.com.vn xin được chia sẻ với các bạn “ Mẹo dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%”.

Nên dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trong tầm tuổi nào?

Độ tuổi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ thích hợp nhất là khi chúng được 3 tháng tuổi. Ở tuổi này, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu những gì mà bạn nói. Hiểu được cảm xúc của chủ nhân nên sẽ dễ dàng phân biệt được việc mình làm là đúng hay sai khi thấy thái độ của chủ nuôi. Đặc biệt với những thú cưng mà bạn vừa nhận nuôi sẽ rất dễ dàng để huấn luyện thành công.

Tuổi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ nhất là 3 tháng tuổi
Tuổi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ nhất là 3 tháng tuổi

Quan sát thời điểm chó đi vệ sinh

Việc ép buộc bé cún đi vệ sinh trong một khoảng thời gian cố định nó giống như một cực hình đối với bé cún của bạn. Mỗi chú chó đều có những hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khác nhau, bởi vậy thời gian thức ăn được tiêu hóa và đào thải là khác nhau.

Quan sát và theo dõi thời gian các bé cún đi vệ sinh sẽ giúp bạn lập ra được một thời gian biểu phù hợp nhất đối với chúng. Tránh được tình trạng ép chúng phải nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian quá lâu, có thể làm ảnh hướng đến sức khỏe và tâm lý của chúng.

Rất dễ dàng để nhận biết thời điểm chó muốn đi vệ sinh, thường là những khoảng thời gian sau:

  • Sau khi ăn xong.
  • Vừa ngủ dậy.
  • Khi mới được thả khỏi lồng hoặc xích.

Để việc huấn luyện nhanh chóng mang lại kết quả, bạn nên quan sát chó vài ngày. Có những chú chó sau khi ăn xong sẽ đi vệ sinh ngay nhưng một số con khác thì phải sau 10 phút hoặc 30 phút.

Thời điểm chó muốn đi vệ sinh là khoảng thời gian sau ăn, ngủ dậy và khi được thả khỏi lồng hoặc xích
Thời điểm chó muốn đi vệ sinh là khoảng thời gian sau ăn, ngủ dậy và khi được thả khỏi lồng hoặc xích

Thời điểm ngủ dậy cũng vậy. Nên bạn cần xem xét mốc thời gian chính xác để mang chúng đi vệ sinh đúng thời điểm. Biểu hiện của chó khi buồn đi vệ sinh

  • Chó ngửi dưới sàn nhà
  • Chó cào móng
  • Chó chạy vòng quanh
  • Chó rên ư ử, nhìn ra phía cửa
  • Chó ngồi xổm
  • Cách dạy chó đi vệ sinh

Bạn cần xác định vị trí muốn chú chó của mình đi vệ sinh tại đó

Điều này rất quan trọng, bởi bạn sẽ không thể huấn luyện được cho chúng nếu như cứ thay đổi địa điểm đi vệ sinh liên tục. Có thể tại những vị trí thoáng gió, hoặc khu sân vườn,ban công, nhà vệ sinh, cần tìm những vị trí hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến không gian nhà bạn nhé.

Sau khi đã để ý khu vực chó thường đi vệ sinh. Bạn có thể dùng một tấm lót thấm nước tiểu của cún rồi để vào bồn cầu hoặc nơi bạn muốn cho cún đi vệ sinh tại đó. Mục đích đánh dấu khu vực, làm cho thú cưng nhận biết mùi và hiểu nơi chúng cần đi vệ sinh.

Dắt chó vào và cho chúng ngửi khu vực bạn muốn đã có chứa nước tiểu trước đó và giải thích bằng lời đây mới là chỗ vệ sinh đúng chó cún. Có thể hô ’’tè” hoặc “ị”.

Đến thời điểm cún buồn đi vệ sinh, mang thú cưng vào chỗ đã đánh dấu sẵn rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng 10 phút. 

Có thể dùng một tấm lót thấm nước tiểu của cún rồi để vào nơi bạn muốn cho cún đi vệ sinh mục đích đánh dấu khu vực cho thú cưng nhận biết mùi và hiểu nơi chúng cần đi vệ sinh
Có thể dùng một tấm lót thấm nước tiểu của cún rồi để vào nơi bạn muốn cho cún đi vệ sinh mục đích đánh dấu khu vực cho thú cưng nhận biết mùi và hiểu nơi chúng cần đi vệ sinh

Bạn nên thực hiện việc này đều đặn để tạo cho cún một thói quen sinh hoạt. Cứ khi nào chó buồn đi vệ sinh lại dắt vào bồn cầu, sau khoảng 1 tuần cún sẽ thành thục.

Nếu sau 1 tuần cún chưa thực hiện được, bạn hãy kiên trì thực hiện thêm 1 tuần nữa. Loài chó vốn rất thông minh, nên chỉ cần tạo thói quen là chúng sẽ làm theo. 

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ cần dụng cụ gì?

Chuồng hoặc cũi nhốt

Chó có 1 đặc điểm là sẽ không đi vệ sinh gần nơi chúng nghỉ ngơi và ăn uống. Do vậy 1 chiếc lồng là rất cần thiết trong khi huấn luyện. Chiếc lồng vừa có tác dụng trong huấn luyện, vừa có tác dụng tập cho chó làm quen với môi trường sống trong lồng. Bởi sau này, nhất định chó sẽ có những thời gian sống trong lồng.

Chó sẽ không đi vệ sinh ngay chỗ mình ở mà sẽ nhịn vệ sinh
Chó sẽ không đi vệ sinh ngay chỗ mình ở mà sẽ nhịn vệ sinh

Chó sẽ không đi vệ sinh ngay chỗ mình ở. Mà sẽ nhịn vệ sinh, đến 1 lúc nào đó không nhịn được nữa chúng sẽ sủa, và ra hiệu cho bạn rằng chúng cần đi vệ sinh.

Nên chọn chuồng, chọn lồng phù hợp

Bạn cần lưu ý không nên chọn lồng quá rộng. Vì như vậy chó vẫn có thể đi vệ sinh ở góc này và nằm nghỉ ở góc khác. Bạn nên chọn mua lồng đủ để cho chó nằm, đừng lên, xoay người.

Đối với những giống chó lớn, bạn có thể chọn mua những loại lồng có thể thay đổi kích cỡ. Như vậy bạn sẽ không tốn thêm 1 khoản kinh phí để mua lồng mới khi chó lớn lên. Nếu không có lồng, bạn có thể làm 1 hàng rào ở 1 góc nhà hoặc sân vườn… để làm nơi nhốt chó.

Để cho chó cảm thấy vui vẻ khi ở trong lồng, bạn nên cho 1 vài món đồ chơi yêu thích của chúng vào cùng. Một vài chú chó sẽ thích thích nghi ngay với môi trường trong lồng, nhưng sẽ có những chú chó cần 1 khoảng thời gian nhất định mới làm quen được.

Đối với những chú chó dưới 6 tháng tuổi, bạn không nên nhốt cúng quá 3-4h trong lồng. Ở độ tuổi này, chó con cần được ra ngoài nhiều hơn.

Lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chủ nuôi cần cho chó ăn đúng giờ giấc quy định như vậy chó đi vệ sinh cũng sẽ tuân theo một khoảng thời gian cố định. Dọn dẹp hết lượng thức ăn trong chuồng khi chó ăn còn thừa. Không được để sót lại.

Cần cho chó ăn đúng giờ giấc quy định để cún tuân theo một khoảng thời gian vệ sinh cố định
Cần cho chó ăn đúng giờ giấc quy định để cún tuân theo một khoảng thời gian vệ sinh cố định

Hãy thưởng cho bé cún những cái vuốt ve trìu mến thật dễ chịu mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Về sau, khi thành thói quen, mỗi lần chúng đi vệ sinh xong đều chạy lại gần bạn và muốn bạn tiếp tục khen thưởng bằng những cái xoa đầu, vuốt ve… để thưởng cho chúng

Ngược lại, nếu bạn phát hiện ra cún vệ sinh không đúng chỗ (có thể là bạn sẽ rất khó chịu) cũng đừng vội quát mắng chúng. Hãy dùng hành động và lời lẽ nhẹ nhàng đủ để chúng hiểu ra rằng “đang đi vệ sinh sai chỗ“. Ví dụ: Bạn chỉ cần vỗ tay và nói “Sai chỗ rồi” và chỉ tay ra nơi vệ sinh mà chúng cần đi tới.

Lời kết:

Với kinh nghiệm và các dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà Opet.com.vn đã chia sẻ với các bạn ở trên. Hy vọng rằng các đọc giả sau khi đọc xong bài này, cũng có thể áp dụng và huấn luyện những chú cún ngang bướng nhà mình đi vệ sinh đúng chỗ 1 cách đơn giản nhất.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!