Lạc Mất Chó Thì Phải Làm Sao

Đối với những người nuôi chó, chắc hẳn những chú chó cũng được coi như một thành viên thân thiết trong gia đình. Việc lạc mất chó là điều đau buồn và không ai muốn xảy ra.

Chính vì vậy có rất nhiều gia đình bỏ ra không ít công sức để tìm kiếm, thậm chí sẵn sàng chi tiền để sử dụng dịch vụ tìm chó đi lạc, thuê người đi tìm, treo giải thưởng cao cho ai tìm thấy chú cún thân yêu của mình.

Chó cũng được coi như một thành viên trong gia đình và nếu chúng đi lạc là điều không ai muốn xảy ra
Chó cũng được coi như một thành viên trong gia đình và nếu chúng đi lạc là điều không ai muốn xảy ra

Tuy nhiên các dịch vụ không phải lúc nào cũng đem lại kết quả nhưng chúng ta mong đợi. Chúng ta có thể áp dụng những hướng dẫn tìm chó lạc sau ngoài việc sử dụng dịch vụ để tìm lại thú cưng của mình.

Xác định tình huống

Đầu tiên có thể các bé chỉ chơi trò “trốn tìm” với bạn. Bạn hãy hãy bình tĩnh, tìm kiếm các bé ở các góc khuất trong nhà. Đó có thể là bé núp dưới trạn bát vì bé sợ sấm chớp, bé chui vào tủ quần áo ngủ “miệt mài” rồi gọi không thưa hoăc thực sự bé bị mắc kẹt vì lẻn vào rồi mà không ra được.

Có thể là bé núp ở đâu đó hoặc chui vào tủ quần áo ngủ “miệt mài” rồi gọi không thưa
Có thể là bé núp ở đâu đó hoặc chui vào tủ quần áo ngủ “miệt mài” rồi gọi không thưa

Tìm kiếm ở khu vực xung quanh

Có thể khi ra ngoài, bạn đã quên đóng cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nhân cơ hội đó, thú cưng đã trốn ra ngoài để đi chơi cùng với bé con khác ở bên ngoài dẫn tới tình trạng bé đi lạc mất. Hãy đảm bảo là đã kiểm tra kỹ khu vực quanh nhà hoặc những nơi bé hay đến. Có thể hỏi hàng xóm về tung tích của cún. Đó cũng là cách khá hữu ích. 

Dán tờ rơi, đăng tin trên mạng xã hội để tìm vật nuôi

Bạn có thể chọn cách dán tờ rơi quanh khu vực đang sinh sống, các bảng thông tin trong khu phố, khu chung cư nếu không có hãy tìm những địa điểm thu hút nhiều người qua lại có thể ở tiệm tạp hóa, nút giao thông hoặc tại các cửa hàng thú cưng. Bạn hãy nhớ xin phép trước khi dán tờ thông tin liên lạc. 

Bạn có thể chọn cách dán tờ rơi quanh khu vực đang sinh sống, các bảng thông tin trong khu phố, khu chung cư
Bạn có thể chọn cách dán tờ rơi quanh khu vực đang sinh sống, các bảng thông tin trong khu phố, khu chung cư

Hoặc trong thời đại interest hiện nay, cách khá hiệu quả là bạn đăng bài trên Facebook, trên các nhóm nhờ hỗ trợ hoặc nhờ các Fanpage đăng bài, thậm chí là chạy quảng cáo trong khu vực nhất định để thông tin này tiếp cận được nhiều người. Bạn có thể mọi người chia sẻ bài viết đó để nhiều người cùng biết và báo tin cho bạn nếu thấy. Đừng quên đính kèm thông tin cá nhân, ảnh thú cưng và các đặc điểm nhận dạng nhé!

Liên hệ với các nơi hay buôn bán chó tại địa phương

Sau khi thực hiện những hướng dẫn tìm chó đi lạc đã nêu ở trên, bạn cũng cần nhanh chóng đến các địa điểm mua bán chó như lò mổ, chợ chó cảnh, quán thịt chó. Đây cũng là một mẹo tìm chó lạc mà các bạn cần lưu ý tới.

Phán đoán thông thường thì các chú chó đi lạc sẽ bị đưa đến các lò mổ, quán thịt chó, còn nếu là chó cảnh, chó tây thì bạn có thể đến các chợ chó cảnh, cửa hàng bán thú cưng ở quanh khu vực.

Bạn nên hỏi thăm các chủ cửa hàng, để lại thông tin và nhờ họ liên hệ nếu thấy thú cưng của bạn.

Mặc dù tốn khá nhiều công sức nhưng bạn hãy luôn giữ bình tĩnh nhé! Bởi theo một thống kê chưa chính thức khoảng 93% số chó mất tích được tìm thấy. Vậy nên  đừng bỏ cuộc nhé!

Bạn nên hỏi thăm các chủ cửa hàng để biết thêm thông tin nếu họ thấy thú cưng của bạn
Bạn nên hỏi thăm các chủ cửa hàng để biết thêm thông tin nếu họ thấy thú cưng của bạn

Những lưu ý nhỏ giúp không bị lạc mất chó

Như đã biết chó là giống loài không thể nuôi trong nhà liên tục mà không đưa ra ngoài vui chơi, chạy nhảy. Chúng rất hiếu động và thích thế giới bên ngoài, nên đôi khi việc ở trong nhà mà không được đi đâu khiến chúng tò mò mà bỏ đi rồi lạc mất không thể về.

Để hạn chế nhất có thể việc chó mèo bị thất lạc mà không tự tìm về nhà được thì sau đây một số cách nhỏ mà các bạn có thể lưu ý

Tạo thẻ tên, thẻ liên lạc

Chỉ với vài chục nghìn, bạn có thể mua cho chú chó của mình một tấm thẻ tên có số điện thoại chủ, một cái vòng cổ. Để những người tốt vô tình thấy chúng có đeo vòng cổ, họ cũng biết đó là vật nuôi chứ không phải chúng đi hoang. Từ đó tăng sự chú ý đến người khác hơn! Rất có thể họ sẽ gọi cho bạn đến đón bé!

Chỉ với vài chục nghìn, bạn có thể mua cho chú chó của mình một tấm thẻ tên có số điện thoại chủ, một cái vòng cổ
Chỉ với vài chục nghìn, bạn có thể mua cho chú chó của mình một tấm thẻ tên có số điện thoại chủ, một cái vòng cổ

Hạn chế mở cửa

Bạn không thể 24/24 canh chừng thú cưng của mình được, nên hãy cẩn thận đóng cửa cẩn thận đừng để chó của mình tự ý ra ngoài rồi lạc mất.
Dùng dây dắt khi đi ra ngoài cùng chó mèo của mình: coi chừng thú cưng chạy đi mất, vì đôi lúc bạn không thể chạy kịp tốc độ của chúng.

Huấn luyện khác các kỹ năng cần thiết để tránh việc chó đi lạc

Bạn có thể chí cún cách qua đường, phân biệt kẻ xấu xa, tránh xe cộ trên đường, tìm nơi ẩn nấp an toàn,… Tất cả đều chỉ có thể trang bị tập luyện và qua huấn luyện hàng ngày.

Lời kết

Tất cả những lý do như: vô tình mở cửa, ra nơi công cộng hoảng chạy mất, leo lên xe người lạ,… Chỉ cần bạn bỏ tâm ra để bảo vệ chúng kỹ càng hơn, luôn luôn xem xét và dự trù rủi ro thì không lý nào một chú chó sẵn sàng rời khỏi chủ của mình cả!

Trên đây là một số hướng dẫn tìm chó lạc Opet.com.vn muốn giới thiệu cho các bạn, hi vọng có thể áp dụng để tìm chó đi lạc. Để có thể đạt được kết quả, chúng ta cần cố gắng kiên trì, không nản lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!