Khẩu Phần Ăn Cho Chó Bạn Cần Biết

Việc chia khẩu phần ăn cho chó thoạt nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại có một số quy tắc bạn nên biết để chó dễ hấp thu được chất dinh dưỡng trong chế độ ăn. Đối với những người mới bắt đầu nuôi chó, đặc biệt là chó con mới sinh với sức đề kháng tương đối yếu.

Việc chia bữa ăn cho chó nghe tưởng đơn giản nhưng lại có một số quy tắc để chó hấp thu được chất dinh dưỡng tốt nhất
Việc chia bữa ăn cho chó nghe tưởng đơn giản nhưng lại có một số quy tắc để chó hấp thu được chất dinh dưỡng tốt nhất

Do đó một trong những yếu tố quan trọng chính là xác định được lượng thức ăn mỗi ngày cũng như những loại thức ăn mà chó con có thể ăn được. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển cũng như sức khoẻ của những người bạn bốn chân này trong tương lai cũng sẽ chịu sự chi phối rất lớn bởi sự đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng trong thời kỳ này.

Khẩu phần ăn cho chó con dưới một tháng tuổi

Giai đoạn sơ sinh

Nguồn thức ăn của chó con trong giai đoạn này phụ thuộc vào chó mẹ 100%. Để bổ sung những dưỡng chất cần thiết, thì chó con cần phải được bú sữa mẹ ngay từ khi vừa sinh ra. Hệ miễn dịch của chó con sẽ được tăng cường ngay sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhờ vào lượng protein, acid amin, khoáng chất và vitamin,… rất cao có trong sữa mẹ.

Chó con mới sinh tìm được vú mẹ để bú hoàn toàn là nhờ vào bản năng, bởi vì lúc này lỗ khai tai của chúng vẫn còn đóng, mắt vẫn chưa mở và tất nhiên là không hề có răng. Thậm chí, sau 10 ngày mở mắt, những chú chó con vẫn còn chưa thể hoàn toàn thích nghi với ánh sáng bên ngoài.

Để bổ sung những dưỡng chất cần thiết, thì chó con cần phải được bú sữa mẹ ngay từ khi vừa sinh ra
Để bổ sung những dưỡng chất cần thiết, thì chó con cần phải được bú sữa mẹ ngay từ khi vừa sinh ra

Trong những trường hợp chó con không thể tìm được vú mẹ, thì chủ nuôi cần phải chú ý nhằm đưa chó con vào với vú mẹ. Trong một số trường hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau như chó mẹ bị biến chứng hậu sinh sản, gặp vấn đề về tâm lý hay chó mẹ không có sữa,… thì chủ nuôi có thể cho chó con bú sữa bình hoặc mời bác sĩ thú y đến thăm khám.

Giai đoạn trên 2 tuần tuổi

Các bạn có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo loãng nấu với rau xanh xay nhuyễn và thịt heo băm 1 – 2 bữa mỗi ngày, khi chó con đủ 15 ngày tuổi. Bên cạnh đó, để giúp xương chó thêm chắc khoẻ, bạn cũng có thể trộn thêm vào sữa mà chó uống mỗi ngày 2 ống canxi clorua.

Để kiểm tra xem đàn chó có khoẻ mạnh và phát triển bình thường không thì các bạn có thể thường xuyên cân trọng lượng của chúng.

Lưu ý:

Trong 4 ngày đầu sau khi sinh, chó con cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Có thể thay thế bằng bình sữa hâm nóng vừa đủ kể từ ngày thứ 5 nhằm giúp chó con tránh bị tiêu chảy. Các bạn có thể sử dụng một ống xilanh nhỏ để cho sữa vào miệng chó con rồi sau đó mới rót sữa ra bát để chó con tập liếm dần trong trường hợp chó con chưa biết liếm sữa từ bát.

Có thể thay thế sữa mẹ bằng bình sữa ấm kể từ ngày thứ 5
Có thể thay thế sữa mẹ bằng bình sữa ấm kể từ ngày thứ 5

Chủ nuôi cần kết hợp giữa việc cho chó con uống sữa ấm ( khoảng 100 – 200ml) cùng với bú sữa mẹ mỗi ngày và thực hiện đều đặn trong khoảng nửa tháng.

Khẩu phần ăn cho chó con trong tháng thứ 2

Trong tháng thứ 2, cũng chính là giai đoạn phát triển cân nặng đầu tiên của chó con, trong giai đoạn này, trọng lượng của chó con thậm chí có thể tăng gấp đôi. Khẩu phần ăn của chúng sẽ tăng lên nhanh chóng do sự diễn ra nhanh hơn của quá trình trao đổi chất, từ đó thì việc đào thải phân và nước tiểu cũng bắt đầu diễn ra.

Việc làm quen với những loại thực phẩm thay thế cho sữa mẹ cũng xảy ra trong thời kỳ này.

Trong giai đoạn này, thức ăn của chó con có thể tương tự như ở tháng thứ 2 ( cháo loãng và thịt băm), tuy nhiên để thay dần lượng hằng ngày số lượng bữa ăn sẽ được tăng lên thành 3 – 4 bữa/ ngày. Trong một số trường hợp ngay từ tháng thứ nhất, các bạn cũng có thể cho chó uống sữa kèm với một vài giọt Trivit hoặc Tetravit.

Chế độ ăn cho chó từ 2-6 tháng tuổi

Nên bổ sung thêm rau củ, trứng và cá,… vào trong thức ăn của chó con khi cún nhà bạn được 2 – 3 tháng tuổi. Để có thể kiểm soát bữa ăn của cún cũng như đảm bảo cho cún nhà bạn không bị thừa chất, các bạn có thể chia khẩu phần ăn trong một ngày thành 4 bữa ( sáng, trưa, chiều tối) và mỗi bữa cách nhau từ 4 – 5 tiếng.

Nên bổ sung thêm rau củ, trứng và cá,… vào trong thức ăn của chó con khi cún nhà bạn được 2 – 3 tháng tuổi
Nên bổ sung thêm rau củ, trứng và cá,… vào trong thức ăn của chó con khi cún nhà bạn được 2 – 3 tháng tuổi

Những yếu tố cần được đảm bảo của mỗi ăn trong ngày

Bữa sáng: Cho chó uống sữa ấm hoặc ăn thức ăn khô ngâm trong nước khoảng 30 giây;

Bữa trưa: Cho chó con ăn cơm đã được nấu chín, rau và trái cây là thành phần có thể thêm vào ở bữa trưa;

Bữa chiều: Cho chó ăn đầu gà đã được ninh mềm hoặc ăn cơm tương tự bữa trưa;

Bữa tối: Tương tự như bữa sáng, cho cún ăn thức ăn khô ngâm nước khoảng 30 giây.

Lưu ý: Nên tránh cho quá nhiều các loại thức ăn như đồ ăn mặn, mỡ và cá tanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày chả chó con. Bên cạnh đó, phổi và gan của lợn hoặc bò là loại thức ăn cần phải tránh tuyệt đối cho vào khẩu phần của chó con, bởi vì đây chính là những bộ phận lưu lại rất nhiều chất độc của cơ thể động vật.

Khẩu phần ăn cho chó con từ 6 tháng tuổi trở lên

Đối với những loài chó nhỏ thì 6 tháng tuổi chính là giai đoạn trưởng thành của chúng và đối với loài chó lớn thì con số này là 9 tháng tuổi. Các bạn nên giảm khẩu phần ăn từ 4 bữa/ ngày thành 3 bữa một ngày bởi vì tại thời điểm này so với thời điểm trưởng thành trọng lượng của chó đã đạt đến 75%.

Thành phần dinh dưỡng của khẩu phần ăn trong giai đoạn này cần có sự cân bằng chính xác giữa các loại dưỡng chất cơ bản. Dù cho bạn có tự chuẩn bị đồ ăn cho chó con của mình hay là lựa chọn thức ăn khô cho chúng, như sau:

Protein: Cơ thể của cún sẽ không tự tổng hợp được một số loại amino acid mà phải nhờ các loại protein chất lượng cao như một phần nhỏ trong nội tạng các loại gia cầm, trứng, bò, gà, vịt và cá,… cung cấp.

Chất béo: Chất béo có khả năng kích thích cấu trúc và mùi vị của đồ ăn, nguồn gốc của chất béo có thể lấy từ các loại hạt ngũ cốc có chứa dầu hoặc từ thịt động vật;

Carbohydrate và chất xơ, Vitamin và khoáng chất: Trong tất cả các loại rau củ quả đều có Carbohydrate và chất xơ, Vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, để có thể giúp cún nhà bạn thúc đẩy quá trình chuyển hoá, tiêu hoá cũng như điều hoà thân nhiệt thì các bạn nên bổ sung nước cho cún nhà mình thường xuyên hơn trong giai đoạn này.

Nên giảm khẩu phần ăn từ 4 bữa ngày thành 3 vì tại thời điểm này so với thời điểm trưởng thành trọng lượng của chó đã đạt đến 75%
Nên giảm khẩu phần ăn trong gia đoạn này vì với thời điểm trưởng thành trọng lượng của chó đã đạt đến 75%

Ngoài ra, những thức ăn thừa của các loài động vật khác như lợn, mèo,… hoặc thức ăn hôi thiu có thể khiến cho chó con bị nhiễm bệnh, đau bụng, nhiễm độc hay tiêu chảy, vì vậy thức ăn cho chó con luôn phải đảm bảo được độ tươi ngon.

Trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng của chó con, một trong các yếu tố cũng quan trọng không kém chính là chăm sóc răng miệng. Chó con sẽ mài răng vào bất kỳ đồ vật nào hiện diện trước mắt chúng trong giai đoạn này do ngứa răng, chính vì vậy, tại thời điểm này nguy cơ viêm tắc đường tiêu hoá, ngộ độc hoặc viêm nướu cũng trở nên cao hơn rất nhiều.

Do đó các bạn có thể giải quyết trường hợp này nhằm giúp chó con vừa có thể mài răng vừa có thể đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hoá bằng cách đưa chó chúng đồ chơi dành cho chó hay cục xương giả là điều hoàn toàn cần thiết.

Tổng quan

Nhìn chung, trong giai đoạn 1 tháng đầu tiên, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho chó con, tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho cún nhà bạn. Các bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn cả về số lượng trong ngày lẫn lượng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa kể từ tháng thứ 2 trở đi.

Trong tháng thứ 3, sữa mẹ trong khẩu phần ăn có thể được thay thế dần cũng như số lượng bữa ăn cod thể được tăng lên thành 3 – 4 bữa/ ngày. Các bạn cần cân bằng được các loại chất dinh dưỡn trong bữa ăn của cún trong tháng thứ 6. Bên cạnh đó trên thực tế, chủ nuôi cũng cần có những điều chỉnh thích hợp tuỳ thuộc vào mỗi giống chó khác nhau.

Những điều cần chú ý khi cho chó con ăn dặm

Đa dạng các loại thức ăn: Việc cho ăn bất cứ loại xương nào cũng không được khuyến khích. Nếu chó đã lớn được 6 tháng và mọc xong hết răng, có thể cho nó chơi đùa xương bò, xương lợn để mài răng.

Nó còn có thể làm sạch mảng bám trên răng. Chó con mới sinh có thể ăn thức ăn hạt mềm. Thỉnh thoảng cũng có thể cho ăn thêm một chút thức ăn hạt khô. Việc này có lợi để làm sạch khoang miệng. Chó con mới sinh phải được chú ý bổ sung canxi. Cố gắng không để chúng uống sữa bò vì rất dễ bị đau bụng gây nên tiêu chảy.

Việc cho ăn bất cứ loại xương nào cũng không được khuyến khích khi chó dưới 6 tháng và mọc xong hết răng
Việc cho ăn bất cứ loại xương nào cũng không được khuyến khích khi chó dưới 6 tháng và mọc xong hết răng

Không cho chó ăn đồ ăn của người: Đặc biệt là canh rau còn thừa. Vì trong đó có lượng muối và dầu cao dễ khiến chó bị béo phì và mắc các bệnh dạ dày. Một vài gia vị như hạt tiêu, gừng… sẽ kích thích dạ dày yếu của chó dẫn đến mắc nhiều bệnh khác. Lòng đỏ trứng gà hoặc vịt sẽ tốt hơn cho chó. Còn lòng trắng ở trứng lại dễ khiến chó bị ngộ độc.

Không nên cho chó ăn đồ ăn vặt thường xuyên và uống nước hoa quả. Đặc biệt đồ ăn lạnh và ngọt không có lợi cho khoang miệng cũng như dạ dày của chó.

Bên cạnh đó còn có hải sản cũng không tốt cho cơ thể của chúng. Thức ăn quá nóng có thể gây hại cho khoang miệng của chó. Quá lạnh lại khiến đau bụng, vì thế nên để thức ăn có độ ấm vừa phải là được.

Lời kết

Trên đây là các nguyên tắc căn bản và hữu ích giúp bạn xác định được lượng thức ăn cần thiết cũng như phương pháp cho ăn phù hợp với vật nuôi của mình.

Hãy lập kế hoạch cụ thể bao gồm loại thức ăn, phương pháp cũng như thời gian cho ăn và gắn bó với kế hoạch đó hàng ngày, để đảm bảo sức khỏe tối ưu cho thú cưng. Đừng quên cung cấp đủ nước sạch cho chúng mọi lúc trong ngày.

Chúc các bạn nuôi chó khỏe mạnh và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!