Điều Trị Bọ Chét Ở Chó Đơn Giản Và Hiệu Quả

Bọ chét ở chó vốn là cơn ác mộng đối những chú cún. Bởi những tác hại vô cùng lớn khi cún bị bọ chét. Ngoài những gì mà chúng gây ra cho cún cưng, bọ chét còn gây bệnh ở người.

Bọ chét  là cơn ác mộng của những chú cún và có thể gây bệnh ở người
Bọ chét là cơn ác mộng của những chú cún và có thể gây bệnh ở người

Chính vì vậy, việc biết cách diệt bọ chét chó là vô cùng quan trọng đối với chủ nuôi chó. Vậy Cách diệt ve chó trong nhà như nào đem lại hiệu quả cao nhất? Cùng Opet.com.vn tìm hiểu nhé!

Bọ chét từ đâu ra?

Một con ve chó sẽ có vòng đời như sau: Trong khoảng thời gian hút máu, ve cái sẽ thực hiện giao phối với con được. Sau đó nó sẽ rời khỏi người của ký chủ. Chúng chọn những nơi có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, có ánh sáng chiếu trực tiếp để đẻ trứng. Vì thế mà kẽ tường, nơi cún cưng thường nằm sẽ là địa điểm lý tưởng cho ve chó đẻ trứng. 

Vòng đời của ve chó sẽ tiếp diễn mãi mãi nếu như không diệt trừ tận gốc
Vòng đời của ve chó sẽ tiếp diễn mãi mãi nếu như không diệt trừ tận gốc

Sau khi đẻ trứng, ve cái sẽ chết, trứng ve nở thành ấu trùng. Ấu trùng tìm ký chủ để hút máu, phát triển thành thiếu trùng. Vậy nên vòng đời của chúng sẽ tiếp diễn mãi nếu như không diệt trừ tận gốc. Vậy, đâu là cách diệt ve chó trong nhà hiệu quả?

Giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ

Như đã nói ở trên, ve chó sẽ tìm những nơi khô, ấm và nhiều ánh nắng để đẻ trứng, đặc biệt là ổ chó và những nơi chó thường nằm. Nếu chó nhà bạn đang bị ve chó tấn công, đừng cho chúng lên sofa hoặc nơi sinh hoạt thường xuyên. 

Hơn hết, việc làm sạch nơi ở sẽ khiến cho ve chó không có môi trường để sinh đẻ, nảy nở và cũng tiện để vệ sinh nhà cửa phòng chống dịch. Đây là một cách trị ve chó gián tiếp nhưng khá hiệu quả. Đừng bỏ qua lưu ý này nhé!

Giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ là một cách trị ve chó gián tiếp nhưng khá hiệu quả
Giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ là một cách trị ve chó gián tiếp nhưng khá hiệu quả

Tắm cho chó

Tắm cho chó bằng nước ấm và nước rửa bát nhẹ dịu hoặc dầu tắm chó thông thường cũng diệt được phần lớn số bọ chét. Cách này có hiệu quả trị bọ chét với cún số lượng ít và vừa bọ chét trên cơ thể. Nhưng có thể không đủ công hiệu để diệt trừ bọ chét bùng phát với số lượng lớn.

Chỉ dùng nước rửa bát nhẹ dịu không phẩm màu, không mùi và an toàn cho da nhạy cảm. Ngưng dùng khi chó có phản ứng xấu với xà phòng. Dùng dầu xả sau khi dùng xà phòng để tránh khô da của chó. Tắm xà phòng cho chó mỗi tuần một lần. Tránh tắm chó quá nhiều (nhất là tắm xà phòng) có thể gây hại cho da của chó do tác động khô da.

Xà phòng bao quanh bọ chét và dứt chúng ra khỏi chó. Hơn nữa, xà phòng còn phá vỡ màng tế bào của bọ chét và lấy đi lớp sáp bảo vệ chúng. Kết quả là bọ chét không còn giữ được nước và chết vì mất nước.

Tắm xà phòng cho chó mỗi tuần một lần khiến bọ chét không còn giữ được nước và chết vì mất nước
Tắm xà phòng cho chó mỗi tuần một lần khiến bọ chét không còn giữ được nước và chết vì mất nước

Chải lông cho chó bằng lược chuyên dụng

Bạn có thể dùng loại lược chuyên chải bọ chét, nhưng cũng có thể dùng bất cứ loại lược nào có răng khít để chải cho chó. Lược chải bọ chét có thể dứt bọ chét khỏi lông chó. Chải lông cho chó từ đầu đến chân.

Phải đảm bảo chải sát xuống da chó. Nếu bạn chỉ chải phần lông bên ngoài mà không sát xuống da, một số bọ chét vẫn có thể còn lại sau khi chải. Hãy cho lược vào xô nước xà phòng ấm mỗi khi bạn bắt được bọ chét. Nước xà phòng có thể giết bọ chét nhanh chóng.

Bạn có thể dùng loại lược chuyên hoặc bất cứ loại lược nào có răng khít để chải ve rận cho chó.
Bạn có thể dùng loại lược chuyên hoặc bất cứ loại lược nào có răng khít để chải ve rận cho chó.

Mua thuốc xịt diệt bọ chét ở chó

Thuốc xịt trị bọ chét và ve có sẵn dưới dạng bình xịt và bình bơm. Để có kết quả tốt nhất, chọn bình xịt có chất diệt côn trùng trưởng thành và kiểm soát sự sinh trưởng của côn trùng. Như vậy bạn có thể đảm bảo diệt cả bọ chét trưởng thành và trứng của chúng.

Đồng thời tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y và chỉ dẫn trên nhãn thuốc để sử dụng đúng cách. Xịt thuốc ở nơi thông thoáng và tránh xịt vào mắt chó. Đeo găng tay khi xịt thuốc để tự bảo vệ mình.

Đeo vòng cổ diệt bọ chét ở chó

Vòng cổ trị bọ chét có chất lượng rất khác nhau và nhiều loại có phạm vi hoạt động rất giới hạn, chỉ diệt được bọ chét xung quanh vòng cổ (quanh đầu và vai chó). Tuy nhiên, loại vòng cổ trị bọ chét chất lượng cao có thể xua đuổi hoặc giết bọ chét khi được sử dụng đúng cách. Nhớ chọn loại vòng cổ thích hợp với độ tuổi và cân nặng của chó.

Luồn hai ngón tay dưới vòng cổ để đảm bảo vòng cổ vừa khít và không quá chặt. Cắt bớt phần thừa sau khi đeo vòng cổ cho chó. Đừng để chú chó của bạn nhai đầu kia của vòng cổ.

Vòng cổ trị bọ chét chất lượng cao có thể xua đuổi hoặc giết bọ chét ngay tức khắc
Vòng cổ trị bọ chét chất lượng cao có thể xua đuổi hoặc giết bọ chét ngay tức khắc

Xem nhãn hướng dẫn để biết vòng cổ có tác dụng bao lâu và cần tránh điều gì. Một số loại vòng cổ giảm hiệu quả nếu bị ướt. Theo dõi vùng cổ của chó bên dưới vòng cổ và tháo ra nếu thấy da chó bị kích ứng.

Xua đuổi bọ chét bằng nước chanh

Nước cốt chanh pha loãng bôi lên lông chó có thể diệt trừ bọ chét. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận kẻo làm khô da của chó. Sau đó pha một bát dung dịch với nửa phần nước cốt chanh và nửa phần nước ấm.

Một cách khác, bạn có thể cắt một quả chanh làm tư và bỏ vào nước sôi. Ngâm trong tám tiếng hoặc qua đêm, sau đó lọc lại và rót vào bát. Bạn hãy nhuốm bàn chải lông chó bằng dung dịch nước cốt chanh. Sau đó chải lên lông chó, để nước chanh tiếp xúc với lông chó. Nhớ chải kỹ, nhúng lược vào dung dịch sau mỗi động tác chải.  Lặp lại việc này mỗi ngày một lần trong vòng ba ngày.

Nước cốt chanh pha loãng bôi lên lông chó có thể diệt trừ bọ chét
Nước cốt chanh pha loãng bôi lên lông chó có thể diệt trừ bọ chét

Diệt bọ chét chó bằng giấm táo

Giấm táo có thể bôi lên lông chó để trị bọ chét. Pha nửa phần giấm táo với nửa phần nước ấm và rót vào bình xịt. Xịt lên toàn bộ mình chó, nhưng chú trọng những nơi bọ chét hay tập trung như sau tai, vùng mông quanh đuôi và dưới chân. Nếu da chó bị khô hoặc khi nghi ngờ chó có phản ứng xấu với giấm, bạn hãy dừng ngay cách điều trị này.

Thử dùng men bia

Sử dụng men bia là cách phòng ngừa tự nhiên, là liệu pháp thay thế cho các hóa chất tính mạnh. Các bằng chứng về tính hiệu quả của liệu pháp này còn chưa xác thực, nhưng dường như men bia có tác động đến số lượng bọ chét.

Hãy cho cún uống viên men bia bằng cách bỏ viên vào thức ăn của chó mỗi ngày hoặc hai ngày một lần. Tham khảo bác sĩ thú y để xác định liều lượng tốt nhất cho chó của bạn dựa trên độ tuổi và cân nặng của chó. Không nên tự xác định liều lượng mà không được bác sĩ thú y đồng ý.

Men bia sẽ ngấm vào da chó và thải ra qua các lỗ chân lông rất tốt để xua đuổi bọ chét
Men bia sẽ ngấm vào da chó và thải ra qua các lỗ chân lông rất tốt để xua đuổi bọ chét

Men bia sẽ ngấm vào da chó và thải ra qua các lỗ chân lông. Điều này có tác dụng xua đuổi bọ chét.

Trị ve chó bằng muối

Nếu thú cưng bạn bị ve, rận cắn, bạn có thể dùng nước muối pha loãng để rửa trôi các vi khuẩn trên vết thương, dùng bông sạch thấm nước muối và lau vùng da bị tổn thương. Rửa các vùng da bị ve cắn nhiều lần trong ngày để vết thương luôn sạch và nhanh lành lại.

Bạn có thể đuổi ve chó tạm thời bằng cách rắc muối vào khu vực có nhiều ve chó để chúng bị sốc vì thay đổi môi trường đột ngột mà “yếu đi” và chết sớm. Sau đó bạn sẽ dễ dàng dọn dẹp khu vực có ve chó. 

Ngoài ra bạn cần phải dọn dẹp, lau chùi, khử khuẩn khu vực có ve chó thường xuyên để chúng không đến “thăm” bạn lần sau nữa.

Tiêu diệt ve chó bằng dầu hỏa

Đây là cách trị ve chó, rận, bọ chét được sử dụng cách đây nhiều năm trước.Ngày xưa, ông bà chúng ta thường dùng dầu hỏa để thắp sáng. Dầu hỏa có mùi khó chịu nên khi bôi vào vùng da bị ve cắn chúng sẽ không chịu nổi mà phải “bỏ đi”.

Dầu hỏa có mùi khó chịu nên khi bôi vào vùng da bị ve cắn chúng sẽ không chịu nổi mà phải “bỏ đi”
Dầu hỏa có mùi khó chịu nên khi bôi vào vùng da bị ve cắn chúng sẽ không chịu nổi mà phải “bỏ đi”

Lưu ý: Khi bôi dầu hỏa cho cún cần tránh xa vùng mắt mũi miệng. Tuy nhiên đây chỉ là cách đuổi ve chó ra khỏi cơ thể vật chủ chứ chưa thể triệt tận gốc được chúng. 

Mùi dầu hỏa cũng sẽ làm cho không gian nhà bạn trở nên khó chịu. Dùng dầu hỏa là cách diệt ve chó trong nhà tạm thời, không nên áp dụng trong thời gian dài. Hơn nữa, ngày nay dầu hỏa không còn được sử dụng rộng rãi, nên sẽ khó tìm mua hơn.

Nếu bạn đã thử qua nhiều cách diệt ve chó trong nhà mà không hiệu quả thì hãy thử ngay cách diệt ve chó với dầu hỏa nhé.

Lời kết

Ve chó thường xuất hiện rất nhiều trong mùa mưa, ẩm ướt. Vì thế mà bạn nên phòng trừ hiệu quả và đừng quên tham khảo những cách diệt ve chó trong nhà mà Opet.com.vn giới thiệu để tránh loài bọ đáng ghét này.

Chúc bạn áp dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!