Chó Ngủ Cùng Giường Có Được Không?

Có nên chó ngủ cùng giường? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất rất nhiều bạn nuôi chó, đặc biệt là những bạn nuôi lần đầu. Những chú chó lúc nào cũng muốn bên cạnh chủ của mình, kể cả khi ngủ.

Việc cân nhắc để chó của bạn lên giường ngủ cùng hay không cũng là điều cần lưu ý bởi nó có thể hình thành một số thói quen xấu cho chó của bạn. Đặc biệt với những chú chó bướng bỉnh. Và những lưu ý nào bạn cần biết xoay quanh việc ngủ chung với chó? Cùng đọc qua bài viết này nha!

Thống kê ở Mỹ cho thấy tới 56% chủ ngủ có cún nằm cạnh trên giường
Thống kê ở Mỹ cho thấy tới 56% chủ ngủ có cún nằm cạnh trên giường

Thống kê ở Mỹ cho thấy, 56% chủ ngủ có cún nằm cạnh và khoảng 50% các chú cún được ngủ trên giường cùng chủ. Trong số những chú chó được ngủ cùng chủ, 62% là chó giống nhỏ, 41% là chó cỡ vừa và 32% là giống chó lớn.

Mặc rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn cho rằng, ngủ cùng cún có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc thậm chí lây truyền bệnh. Tuy nhiên, thực sự là chia sẻ giường ngủ cùng chú cún của bạn mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Ngủ cùng cún thậm chí có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ của bạn.

7 lý do tại sao chó ngủ cùng giường tốt cho bạn

Làm tăng cảm giác an toàn và thoải mái

Sự hiện diện của chú cún bên cạnh bạn mang lại sự gắn kết và thoải mái. Nhịp thở của cún, bộ lông mềm và cơ thể ấm áp giúp đem đến cảm giác dễ chịu. Thực tế, trong một nghiên cứu do Mayo Clinic Proceedings xuất bản, rất nhiều người tham gia khảo sát đã nói họ cảm thấy an toàn, thoải mái và thư giãn khi có cún ngủ bên cạnh.

Khứu giác và thính giác nhạy bén của cún có thể báo động cho bạn biết khi đang ngủ
Khứu giác và thính giác nhạy bén của cún có thể báo động cho bạn biết nhưng nguy hiểm khi đang ngủ

Trên quan điểm về sự an toàn, khứu giác và thính giác nhạy bén của cún có thể báo động cho bạn khi có điều bất thường xảy ra trong đêm trước khi bạn kịp nhận ra. Có cún ở bên cạnh giúp bạn được bảo vệ tốt hơn.

Giúp có được giấc ngủ đêm tốt

Nếu bạn muốn biết việc ngủ cùng cún có ảnh hưởng đến chất lược giấc ngủ không, thì câu trả lời là bạn sẽ ngủ dễ dàng. Một nghiên cứu đã sử dụng thiết bị theo dõi để đo chính xác thời gian ngủ của chủ và cún khi ngủ chung giường. Trong 7 ngày theo dõi, hiệu quả của giấc ngủ (được đo bằng thời gian ngủ thực tế trên giường) là 81% đối với chủ và 85% đối với cún.

Điểm hiệu quả của giấc ngủ là 80% hoặc cao hơn cho thấy một giấc ngủ đêm tốt. Hơn nữa 41% chủ cún tự nhận thấy việc ngủ cùng cún không ảnh hưởng thậm chí có lợi cho giấc ngủ.

Giúp cải thiện tốt giấc ngủ chủ và cún
Giúp cải thiện tốt giấc ngủ chủ và cún

Cún có thể hỗ trợ tình trạng rối loạn giấc ngủ

Rất nhiều người (cần động vật trợ giúp) ngủ cùng cún của họ. Cún sẽ giúp cảnh báo những vấn đề xảy ra trong đêm. Các chuyên gia về giấc ngủ gợi ý rằng động vật trợ giúp (thậm chí cả vật nuôi) có thể đem lại lợi ích trong việc hỗ trợ chứng rối loạn giấc ngủ bao gồm hiện tượng ngừng thở tạm thời, ác mộng và chứng buồn ngủ rũ.

Theo một nghiên cứu của Sleep Review thì: “Một trong những lợi ích lớn nhất của động vật trợ giúp, đặc biệt đối với những bệnh nhân gặp vấn đề với việc sử dụng thuốc, là chúng cung cấp một giải pháp không dùng dược liệu để chữa trị chứng rối loại giấc ngủ theo cách bổ sung hoặc thậm chí thay thế các phương pháp điều trị khác.”

Giúp chống lại chứng trầm cảm

Những người bị trầm cảm thường gặp vấn đề về giấc ngủ. Việc ngủ cùng với cún có thể là giải pháp do cún giúp làm giảm cảm giác stress, cô đơn và lo lắng.

Ngủ cùng với cún có thể giúp làm giảm cảm giác stress, cô đơn và lo lắng
Ngủ cùng với cún có thể giúp làm giảm cảm giác stress, cô đơn và lo lắng

Ấm áp và thoải mái

Nhiệt độ từ chú cún của bạn giống như một bình nước nóng trong một đêm giá lạnh giúp cho bạn cảm thấy ấm cúng và ru ngủ bạn. Thực tế, chú cún có thể làm bạn quá ấm đến mức bị nóng và bạn phải giảm điều hoà xuống vài độ nếu có cún ngủ trên giường.

Theo một ghi chép của Giáo sư tâm lý học Stanley Coren trường đại học British Columbia, thuật ngữ ‘three dog night’ xuất phát từ các tỉnh gần bờ biển của Canada, nơi có tục lệ mang chó lên giường ngủ trong một đêm giá lạnh để giữ ấm.

Tăng cảm giác thư giãn và gần gũi

Cún không chỉ giúp chủ giảm bớt stress mà còn giúp tăng cường việc sản xuất hoóc môn oxytocin do sự gần gũi và cảm giác yêu thương , hạnh phúc mang lại, giúp giảm nhịp tim của bạn.

Cải thiện giấc ngủ của những bệnh nhân phải chịu những cơn đau mãn tính

Ngủ cùng cún giúp rất nhiều bệnh nhân phải chịu những cơn đau mãn tính có thể ngủ và duy trì được giấc ngủ. Nếu bạn muốn biết thì ngủ với mèo cũng có thể mang lại nhiều lợi ích tương tự.

Những ai không nên ngủ cùng giường với cún

Trong khi phần lớn mọi người có thể thoải mái ngủ một cách an toàn cùng chú cún của mình thì một số khác có thể gặp phải những rủi ro nho nhỏ. Rủi ro lớn nhất là chú cún có thể chiếm chỗ ngủ của bạn hoặc cào vào mặt bạn để đòi ăn. Nó cũng có thể là bất đồng với người bạn đời nếu như cả 2 không có chung quan điểm về việc ngủ với cún.

Rủi ro lớn nhất là chú cún có thể chiếm chỗ ngủ của bạn
Rủi ro lớn nhất khi ngủ cùng chủ là chú cún có thể chiếm chỗ ngủ của bạn

Đối với những người mắc bệnh dị ứng, cún có thể không phải là người bạn thân trên giường do chúng có thể là một tác nhân gây ra dị ứng. Trẻ nhỏ, bao gồm cả trẻ sơ sinh nên tránh ngủ với những động vật thích được ôm ấp do chúng có thể vô tình làm trẻ ngạt thở.

Phần lớn thú cưng có nguy cơ truyền nhiễm bệnh cho chủ. Vì vậy nếu bạn có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương, bạn nên bố trí chỗ ngủ riêng cho chú cún của mình. Tuy nhiên đối với phần lớn mọi người, niềm hạnh phúc và những lợi ích về sức khoẻ của việc ngủ chung với cún lớn hơn so với những điểm tiêu cực.

Lưu ý:

Hãy kỹ lưỡng vệ sinh cho chó nếu muốn ngủ chung giường với bạn. Tất nhiên, dù chú chó của bạn được giữ vệ sinh kỹ đến mức nào, thì việc chăm sóc cơ thể của chúng trước khi ngủ chung với bạn cũng rất quan trọng.

Chó hoạt động rất nhiều và tỉ lệ tiếp xúc với mặt đất cao hơn con người, không được tắm rửa hằng ngày như con người, vì thế mà cơ thể của chó so với chúng ta thì chúng rất nhiều… vi khuẩn và bụi bẩn.

Vì vậy, hãy lau cơ thể của chúng bằng khăn vải sạch thấm nước, vệ sinh tai, chải lông chết 10 phút trước khi ngủ. Như vậy sẽ giúp cho chó, bạn và… chiếc giường của bạn luôn sạch sẽ! Bởi vì sạch sẽ thì mới khỏe mạnh được!

Không gian riêng tư: Tuy chủ và chó ngủ chung với nhau có nhiều lợi ích về tinh thần, tuy nhiên cho đến cuối cùng, chiếc giường đó vẫn là của bạn. Sẽ có những lúc bạn cần được ở một mình, chó cũng vậy.

Sẽ có những lúc bạn cần được ở một mình, chó cũng vậy
Sẽ có những lúc bạn cần được ở một mình, và những chú cún cũng vậy

Chúng cần có những thời điểm muốn được ra một góc nào đó nằm, không phải vì chán ngủ với bạn đâu! Chúng đang điều chỉnh lại tư thế thoải mái, góc phòng có nhiệt độ phù hợp hoặc chỉ đơn giản là chúng muốn ra đó nằm một lát. Hãy thoải mái vì điều đó nha!

Lời kết

Cuối cùng, việc ngủ chung với chó cho đến nay vẫn không có nhà khoa học nào chứng minh việc đó là xấu hay gây tác hại nào đó với con người.

Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe của cả bạn và chú chó, hãy cố gắng tạo ra một thói quen và môi trường phù hợp với cả hai, để giấc ngủ luôn được trọn vẹn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
error: Content is protected !!